Báo cáo ngành xây dựng 2016 có gì đáng để lưu tâm?

Nếu bạn đang tìm kiếm báo cáo ngành xây dựng 2016 và muốn tham khảo xem báo cáo này có gì đặc biệt, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Điểm nhấn đầu tư trong báo cáo ngành xây dựng 2016

Sau khi kết thúc giai đoạn khủng hoảng kinh tế từ năm 2010 – 2012, từ năm 2013 – 2015 tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng Việt Nam đạt bình quân 4,4%/năm. Con số này cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 4,2%/năm. Đặc biệt, ngành xây dựng có tốc độ tăng trưởng là 10,82% chỉ riêng giai đoạn từ năm 2014 – 2015. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê thì trong số các ngành đóng góp vào GDP cả nước, ngành xây dựng có tốc độ tăng trưởng cao thứ ba. Và trên thực tế, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng có sự tương đồng rất cao với sự phát triển của thị trường bất động sản trong nước. Trong năm 2016 – 2017, ngành xây dựng dân dụng được nhận xét là sẽ tiếp tục có những kết quả khả quan dựa trên nền tảng:

 • Sự tăng trưởng ổn định và bền vững của kinh tế trong nước.
 • Tốc độ đô thị hóa cao. Tốc độ này được kỳ vọng còn tăng mạnh trong tương lai.
 • Thị trường bất động sản có những tín hiệu phục hồi tích cực.
 • Luật kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở cho phép các tổ chức nước ngoài hay cá nhân có quyền mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.
 • Thu hút dòng vốn FDI tích cực.

Trong giai đoạn 2017 – 2025, ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng ước tính sẽ tăng trưởng bình quân 6,6%/năm theo dự báo của BMI. So với năm 2015, Giá trị ngành của năm 2016 được dự báo tăng 5,5%.

báo cáo ngành xây dựng 2016

Kinh tế trong nước ổn định hỗ trợ rất lớn cho sự tăng trưởng của ngành xây dựng

Kinh tế trong nước ta những năm gần đây có sự tăng trưởng ổn định. Lạm phát đã được kiểm soát, hiện tại đang ở mức an toàn và chấp nhận được. Bên cạnh đó, thu nhập của người dân được cải thiện tích cực do các tác động đến nhu cầu tiêu thụ nhà ở. Nhờ đó mà thị trường xây dựng dân dụng ngày càng phát triển. Các số liệu cho thấy nền kinh tế nước ta trong vài năm gần đây có sự chuyển biến cực kỳ lạc quan, cụ thể như sau:

 • Ngành xây dựng đạt mức GDP tăng cao nhất so với tất cả các ngành còn lại. Tốc độ tăng trưởng GDP tính đến hết năm 2015 đã ghi nhận con số cao nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Sự phục hồi của nền kinh tế và việc tăng trưởng GDP cao này chủ yếu đến từ ngành xây dựng và công nghiệp nặng. Tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta trong năm 2016 có thể đạt mức 6,8% – mô hình dự báo của MBS cho hay.
 • Ngoài ra, ngân hàng ANZ cũng đánh giá trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn thì Việt Nam là một “ánh sáng hiếm hoi”. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) có sự cải thiện rõ rệt và tăng lên trên ngưỡng không đổi. Điều này cho thấy đà tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất được cải thiện đáng kể so với quý 3 và quý 4 của năm 2015. Hơn nữa, các chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Nó phản ánh tích cực sức mạnh của nền kinh tế nước ta.
 • 1,72% là mức lạm phát ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi để Ngân Hàng Nhà Nước tiếp tục các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chỉ số giá cả tiêu dùng của tháng 1/2016 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái và đặc biệt không tăng so với tháng 12/2015. Nguyên nhân của việc này phần lớn là do giá xăng dầu trong nước giảm mạnh.
 • Lãi suất ngân hàng mặc dù có tăng nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Điều này là đà cho sự hồi phục của thị trường bất động sản. Lãi suất thấp này góp phần hỗ trợ xây dựng các công trình và nhà ở. 
 • Mức độ đô thị hóa nhanh của Việt Nam được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các tòa tháp cao tầng. Từ năm 1990, nước ta có khoảng 500 đô thị. Tỷ lệ đô thị hóa lúc bấy giờ là khoảng 17-18%. Con số này tăng mạnh lên tới 787 đô thị vào tháng 12/2015. Bên cạnh các nhà tập thể 4 – 5 tầng được xây dựng từ trước, dần dần xuất hiện những tòa nhà cao từ 15 – 30 tầng. Cho đến nay, Lotte Center, Keangnam Hanoi, Landmark Tower hay Bitexco Financial là những tòa tháp biểu tượng cho sự tăng trưởng kinh tế vượt trội của Việt Nam. Chúng không chỉ tạo nên những điểm nhấn đô thị ở thế kỷ XXI mà đánh dấu một sự chuyển mình mạnh mẽ trong diện mạo kiến trúc đô thị ở nước ta.

báo cáo ngành xây dựng 2016

 • Chỉ số CCI – chỉ số niềm tin người tiêu dùng được cải thiện rất nhiều. Con số này là 144,8 điểm trong tháng 12/2015 theo ANZ. Nó phản ánh niềm tin vào triển vọng phát triển nền kinh tế của Việt Nam trong 5 năm tới đây.
 • Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam ngày càng được cải thiện tốt. Đây chính là nền tảng cơ bản cho sự phát triển ngành xây dựng dân dụng. Quá trình đô thị hóa góp phần rất lớn trong việc hình thành và phát triển các khu đô thị và dự án đô thị mới.

Hy vọng các bạn cảm thấy báo cáo ngành xây dựng 2016 rất khả quan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN