Cách ép dầu gấc nguyên chất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Không chỉ riêng bạn đang nhập từ khóa “cách ép dầu gấc nguyên chất tại nhà đơn giản, dễ thực hiện” thôi đâu, rất rất nhiều người cũng đang tìm kiếm giống bạn đấy. Vì sao thì mỗi người một ý, chẳng hạn: nhà có quá nhiều gấc tươi; muốn sử dụng dầu gấc có nguồn gốc rõ ràng; làm dầu gấc để bán; rảnh rỗi… Để giúp bạn đỡ mất công tìm kiếm, chúng tôi chia sẻ một vài công thức ép dầu gấc đơn giản tại nhà sau đây.

cách ép dầu gấc nguyên chất
Ép dầu gấc nguyên chất để sử dụng, bảo đảm an toàn

Cách ép dầu gấc nguyên chất bằng máy sinh tố

Để thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị dụng cụ máy xay sinh tố, chén đựng, nồi, muôi… Nguyên liệu để làm gồm có: gấc chín đỏ (2 trái), rượu trắng (2 muỗng), dầu dừa (200ml). 

Cách thực hiện như sau: Cắt quả gấc chín làm hai phần theo chiều dọc. Lấy tất cả hạt gấc ra khỏi quả, để vào tô riêng, tách bỏ hạt đen, phần bọc ngoài hạt được cho vào máy sinh tố. Dùng một cái muỗng có cạnh sắc bén rồi cạo lấy phần thịt màu vàng của quả gấc, chỉ để lại phần vỏ cứng bên ngoài. Cho thịt gấc vào máy xay. Tiếp đến, thêm dầu dừa và rượu đã chuẩn bị vào máy. Nhấn nút xay cho đến khi hỗn hợp trộn đều, nát mịn.

cách ép dầu gấc nguyên chất
Xay hỗn hợp nát mịn

Cho hỗn hợp đã xay mịn vào một chiếc nồi (hoặc chảo) lớn có phần đáy dày. Cho nồi lên bếp rồi bật lửa thật nhỏ. Khi nấu phải thường xuyên đảo hỗn hợp trong nồi để hơi nước bay nhanh và nồi không bị kết dính. Khi thấy hỗn hợp sánh sệt lại thì tắt bếp, ngưng sên.

Sau khi nấu xong thì dùng cách ép dầu gấc nguyên chất. Phương thức như sau: Chuẩn bị một chiếc khăn sạch dùng để lọc (nên chọn loại khăn dày). Đặt khăn lên một chiếc tô. Lấy một lượng gấc đã sên đổ lên trên rồi vắt lấy phần dầu gấc. Sau khi chắt xong thì đổ dầu gấc nguyên chất thu được vào hũ thủy tinh để bảo quản.

Cách ép dầu gấc nguyên chất bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay, nồi chiên không dầu trở thành vật dụng quen thuộc trong nhà bếp của mọi người. Do đó, chúng tôi giới thiệu đến bạn cách ép dầu gấc nguyên chất bằng loại nồi này. Nguyên liệu chuẩn bị gồm: gấc chín đỏ (2 trái), dầu ăn (4 lít). 

cách ép dầu gấc nguyên chất
Lấy phần hạt đỏ, bỏ vào nồi chiên không dầu, sấy khô

Cách làm như sau: Chẻ đôi quả gấc theo chiều dọc rồi lấy các hạt gấc màu đỏ cho vào nồi và chọn nhiệt độ để sấy khô (chọn nhiệt độ khoảng 50 đến 55 độ C, sấy trong vòng 10 phút). Sấy thành công là khi bạn cầm, thịt gấc không bị dính tay. Nếu kiểm tra bị dính tay sau khi sấy thì nên sấy thêm cho đến khi hạt gấc khô ráo hoàn toàn. 

Khi đã hoàn tất phần sấy thì đến công đoạn loại bỏ hạt. Bạn phải kiên nhẫn tách phần thịt trong ruột ra khỏi hạt. Phần hạt này chúng ta không nên vứt đi vì chúng có nhiều tác dụng tốt cho con người. Sau khi lấy hạt xong, phần thịt bao quanh hạt được để vào tô (hoặc cối) dùng muỗng (hoặc chày) nghiền nát. 

Đổ 4 lít dầu ăn vào nồi, nấu sôi. Tiếp đến cho phần thịt gấc đã nghiền nát vào nồi dầu, giảm nhỏ lửa và nấu khoảng từ 20 đến 25 phút. Lưu ý, trong quá trình nấu hỗn hợp gấc và dầu ăn, bạn phải chú ý vớt bỏ phần bọt nổi lên trên.

Cuối cùng, dùng một chiếc rây mắt dày, lọc lấy phần dầu. Vậy là bạn có dầu gấc nguyên chất dùng trong chế biến thức ăn, tốt cho sức khỏe rồi.

cách ép dầu gấc nguyên chất
Nếu dùng làm đẹp nên sử dụng dầu dừa học dầu oliu khi ép dầu gấc

Cũng với cách thức dùng nồi chiên không dầu như trên, nếu bạn muốn ép dầu gấc nguyên chất để làm đẹp thì nguyên liệu sử dụng là gấc chín và dầu dừa hoặc dầu oliu (khoảng 200 đến 250ml) thay thế dầu ăn. Cách làm tương tự.

Chúng tôi vừa trình bày 02 cách ép dầu gấc nguyên chất với những dụng cụ quen thuộc, dễ làm tại nhà. Dầu gấc được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm và làm đẹp. Do đó, tự làm ra dầu gấc sử dụng bớt nỗi lo hàng giả, hàng kém chất lượng. Còn chờ gì nữa, hãy mua nguyên liệu và thực hành ngay thôi nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN