Cách ướp cá rán ngon như vua đầu bếp

Cá rán là món ăn dân dã và quen thuộc đối với mọi nhà nhưng để làm được món cá ngon thì không phải ai cũng biết cách chế biến và ướp cá, để cá không có vị đắng mà ngon ngọt đậm đà như các đầu bếp thì cần làm như thế nào? Làm món cá rán có khó không? Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách ướp cá rán ngon như các vua đầu bếp, cùng chúng tôi khám phá món ăn này nhé!

cách ướp cá rán ngon

Cách ướp cá rán ngon

Món cá rán là món ăn được các gia đình Việt ưa chuộng từ rất lâu cho đến ngày nay. Để làm được món cá rán ngon thì bước ướp cá là bước quan trọng nhất vì nó tạo nên được hương vị đậm đà, thanh mát trong từng thớ thịt cá của món ăn. Dưới đây sẽ là các bước sơ chế và cách ướp cá rán ngon cho các bạn tham khảo:

Cách chọn cá

Để món ăn của bạn luôn hấp dẫn, ngon miệng thì các bạn nên chọn cá tươi vì thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, nếu ấn tay vào thì thịt sẽ trở về trạng thái như ban đầu. Cách để chọn cá tươi là mắt cá trong, không có điểm đỏ, vây cá còn nguyên, mang cá màu hồng. Nếu thả xuống nước thì cá sẽ bị chìm xuống nước.

Khử mùi tanh của cá

  • Bước 1: Rửa lại cá sau khi đã được mổ và moi mang ở chợ
  • Bước 2: Cạo hết màng đen trong bụng cá, làm sạch máu thừa
  • Bước 3: Dùng dao khứa một đường nhẹ, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy 1 đường chỉ trắng xuất hiện, hãy kéo nó ra cho đến hết. Lưu ý là làm như vậy với cả hai mặt thân cá

Công thức ướp cá rán ngon

Nếu cá có trọng lượng là 1kg thì các bạn hãy áp dụng công thức ướp cá theo tỷ lệ như sau:

  • 1 thìa nước mắm
  • ½ thìa muối
  • ½ thìa đường
  • ⅓ thìa tiêu
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi đã xay hoặc giã nhuyễn
  • 5 tép tỏi đã được băm nhỏ

Sau khi các bạn đã chuẩn bị xong các công thức ướp cá như trên thì hãy trộn đều, cho cá vào và trộn tiếp thật nhẹ nhàng. Lưu ý: thời gian ướp cá chỉ khoảng 15 – 20 phút.

Cách rán cá ngon

  • Bước 1: Đun nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào 
  • Bước 2: Lấy đũa đặt vào chảo dầu, nếu thấy sủi tăm hiện lên là dầu đã sôi. Sau đó thả cá vào cùng một chút muối để lúc rán cá không bị bắn mà cá lại thêm phần cứng cáp, không bị nát thịt.
  • Bước 3: Khi cho cá vào rán thì lưu ý phải lật lại mặt cá để cho cá được áp chảo dầu. Lúc đó mặt dưới của cá từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, rán cá như thế thì sẽ không bị tanh và cũng không bị dính.
  • Bước 4: Chờ cá vàng hẳn một bên, cá hơi cong mép cá thì nhẹ tay lật mặt kia của cá. Thời gian rán cá là 20 phút

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá rán rồi và nếu như bạn muốn rán cá giòn tan không tốn dầu mà chảo cũng không được chống dính thì có thể áp dụng một số mẹo chúng tôi giới thiệu dưới đây.

cách ướp cá rán ngon

Mẹo rán cá ngon, giòn tan với chảo thường

  • Mẹo dùng gừng: Chuẩn bị một miếng gừng đã rửa sạch, cắt lát hoặc bỏ vỏ. Sau đó chà qua lại trên mặt chảo từ 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ra ngoài.
  • Mẹo dùng rượu nếp: Đun chảo nóng lên sau đó đổ ¼ chén rượu nếp vào trước rồi cho dầu ăn vào rán cá như bình thường
  • Mẹo dùng giấm: Cách làm tương tự như mẹo dùng rượu nếp 
  • Mẹo dùng muối: Bạn chỉ cần rắc vài hạt muối vào dầu ăn sau đó rán cá như bình thường. Đây cũng là cách làm đơn giản và tiết kiệm nhất giúp cá khi rán không bị bắn.

Ăn cá rán có tốt cho sức khỏe không?

Mặc dù cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người và là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt nhưng việc ăn cá rán thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe vì hầu hết các món chiên, rán thường có nhiều dầu mỡ nên nếu ăn đồ chiên rán thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, thừa cân, dễ mắc các bệnh về tim mạch,…

Vậy nên nếu bạn có niềm “đam mê” với món cá rán thì chỉ nên ăn 1 lần trong vòng 1 tuần để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé! 

Món cá rán là một trong những món ăn truyền thống, quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Qua bài viết trên, mọi người cũng đã giải đáp được cách ướp cá rán ngon như thế nào rồi đúng không? Mong rằng bài viết trên không chỉ giúp mọi người hiểu về cách chế biến món cá rán mà còn hiểu được các giá trị văn hóa đẹp trong món ăn Việt. Còn chần chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào bếp làm ngay món nem rán này thôi các chị em nhỉ?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN