Mái tôn là gì? Chi tiết cấu tạo mái tôn ở các công trình xây dựng.

Với những ưu điểm khi sử dụng mái tôn đang ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của khách hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chi tiết cấu tạo mái tôn. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được cấu tạo của mái tôn sử dụng trong các công trình xây dựng ngày nay.

Mái tôn là gì?

chi tiết cấu tạo mái tôn

Mái tôn hay còn được gọi là tôn lợp, đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng nhằm bảo vệ đó khỏi tác động của môi trường thời tiết như nắng, mưa, gió,… Đây là một trong các loại vật liệu được người tiêu dùng lựa chọn phổ biến nhất trong các công trình xây dựng hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại mái tôn với nhiều mẫu mã phong phú với nhiều ưu điểm mới, tính năng mới phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi đối tượng khách hàng khác nhau. Hiện nay mái tôn có thể được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau nên cũng có sự chênh lệch về giá cả đi kèm với đó là chất lượng, tính thẩm mỹ,…

Chi tiết cấu tạo mái tôn như thế nào?

Mái tôn được sử dụng khá đơn giản và gọn lẹ, quá trình lắp đặt cũng không quá lâu bởi cấu tạo của nó khá đơn giản, chi tiết cấu tạo mái tôn bao gồm:

Hệ thống khung của mái tôn

Đây là phần chịu trọng tải lớn nhất trong các công trình xây dựng bao gồm sắt hộp và các ống sắt. Tùy vào từng diện tích và mặt bằng của công trình mà phần khung sắt sẽ được người thi công điều chỉnh sao cho phù hợp và bảo đảm về độ chắc chắn, an toàn để có thể chịu được các tác động xấu từ môi trường, khí hậu như gió, bão,…

Hệ thống kèo và tôn lợp

Dựa vào diện tích mái tôn lợp, mục đích sử dụng và các tính chất khác biệt riêng của từng công trình mà hệ thống kèo, tôn lợp sẽ có các độ lớn tương thích.

Bên cạnh đó phụ thuộc vào nhu cầu của từng công trình mà chất liệu mái tôn cũng được lựa chọn khác nhau.

Hệ thống ốc vít

Người dùng nên ưu tiên lựa chọn các loại ốc vít được làm từ chất liệu inox mạ crom để đảm bảo độ bền chắc chắn, cao đồng thời có độ cứng và khả năng chịu ăn mòn tốt hơn kể cả trong tình hình điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hệ thống gioăng cao su phải được thiết kế khít, nhằm hạn chế sự cố nước mưa thấm.

Phân loại mái tôn dựa vào cấu tạo

Ngày nay trên thị trường có 4 loại mái tôn phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng đó là: 

  • Tôn cách nhiệt
  • Tôn giả ngói
  • Tôn lạnh 
  • Tôn cán sóng.

Ưu điểm của mái tôn là gì?

Thời gian sử dụng

Nếu được lắp đặt đúng cách, đúng kỹ thuật một mái tôn sẽ có tuổi thọ cao trên khoảng 10 năm tùy theo chất lượng của loại mái tôn mà bạn lựa chọn sử dụng. Mái tôn có khả năng chống cháy, chống nấm mốc, chống các loại côn trùng.

Trọng lượng

Mái tôn là vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ, chỉ bằng khoảng 1/10 so với các loại ngói thông thường.

Lắp đặt nhanh và dễ dàng

chi tiết cấu tạo mái tôn

Do có trọng lượng nhẹ và cấu tạo chi tiết khá đơn giản nên việc lắp đặt mái tôn rất nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian trong công đoạn xây dựng kết cấu thép và những cấu trúc hỗ trợ khác.

Thoát nước một cách dễ dàng

Với cấu tạo bề mặt trơn cứng, mái tôn sẽ không bị ngấm nước ngược lại còn có khả năng thoát nước rất nhanh chóng.

Mẫu mã và công dụng phong phú

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của ngành xây dựng, hiện nay các loại vật liệu ngày càng được sản xuất đa dạng không chỉ về chất liệu, kiểu cách mà còn phong phú cả trong công dụng đặc biệt với loại tôn mái có khả năng cách nhiệt và tỏa nhiệt.

Nhược điểm của mái tôn là gì?

chi tiết cấu tạo mái tôn

Tiếng ồn

Tiếng ồn chính là điểm trừ lớn nhất của loại vật liệu xây dựng này. Đặc biệt là đôi với tình hình thời tiết tại Việt Nam. Việt Nam là đất nước có lượng mưa lớn, những cơn mưa lớn khi đổ xuống mái tôn sẽ tạo ra tiếng ồn rất lớn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn của bạn đặc biệt là những khoảng thời gian nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, ngày nay vấn đề này đã được khắc phục bằng việc sử dụng thêm các vật liệu cách âm như bông khoáng Rockwool hay bông thủy tinh Glasswool trong quá trình lắp đặt mái tôn.

Dễ bị móp

Trong một số trường hợp điều kiện thời tiết xấu xuất hiện cả mưa đá dạng to thì mái tôn dễ có thể bị bóp méo, biến dạng khi đá rơi vào và gây ra những tiếng động lớn.

Tốc mái đối với khu vực có thiên tai

Tình trạng mưa bão, gió to giật mạnh thường xảy ra ở nước ta hàng năm có thể khiến cho mái tôn bị tốc mái đặc biệt là ở những mái che sân, hiên, do đó khi lựa chọn sử dụng loại vật liệu này người dùng cần phải chú ý.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chi tiết cấu tạo mái tôn. Hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được những sản phẩm mái tôn phù hợp với ngôi nhà của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN