Chiều rộng bậc thang tối thiểu là bao nhiêu?

Chiều rộng bậc thang tối thiểu được tính toán đòi hỏi các công trình phải đáp ứng được. Kích thước tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo được sự thuận tiện trong di chuyển cũng như tính thẩm mỹ của cầu thang. Hãy tham khảo kích thước phổ biến cũng như cách tính toán để xác định kích thước bậc thang phù hợp nhất cho các công trình trong bài viết dưới đây. 

Chiều rộng bậc thang tối thiểu là bao nhiêu?

Các công trình xây dựng tại Việt Nam thường quy định, chiều rộng bậc thang tối thiểu là 25cm. Phần mặt bậc tiếp xúc giữa bàn chân với thang nên đối với các nhà ở thì kích thước không nên vượt quá 30cm. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới chiều dài cũng như độ dốc của thang. 

Chiều rộng bậc thang tối thiểu
Độ rộng của bậc thang được tính toán theo tiêu chuẩn cụ thể

Phần gờ của mặt bậc thang chìa ra ngoài ở mỗi bậc có độ dài phù hợp nhất khoảng 2cm. Đây là vị trí tránh nước đọng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho bậc thang. 

Bên cạnh kích thước chiều rộng mặt bậc, để thiết kế được một cầu thang hợp lý cần dựa trên những thông số cụ thể:

  • Độ rộng của vế thang: kích thước tiêu chuẩn là 60cm. Tuy nhiên, thực tế xây dựng thường bố trí 90cm để đảm bảo sự thoải mái khi di chuyển. 
  • Chiều cao bậc thang: Bậc thang cao bao nhiêu phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Nhà ở Việt Nam thường xây khoảng 3.6m, số bậc cầu thang cần xây dựng là 24 bậc. Tuy nhiên, con số này có sự thay đổi căn cứ vào chiều cao thông thủy nhà ở. 
  • Độ cao phần cổ bậc: Độ cao thường khoảng 15 -18cm sẽ đảm bảo an toàn và bước lên xuống thoải mái hơn. Nếu xây cao quá mức kích thước này khi di chuyển sẽ dễ bị ngã và mệt mỏi. 
  • Độ cao lan can, tay vịn: Chiều cao lan can theo tiêu chuẩn là 1.1m. Hoặc có thể từ 85 – 90 cm. Với độ cao này, sẽ an toàn cho cả người lớn và trẻ em khi di chuyển lên, xuống giữa các tầng. 

Hướng dẫn tính bậc cầu thang chuẩn xác

Theo quan niệm truyền thống, bậc thang nhà ở phải được tính toán và thiết kế dựa theo phong thủy. Số bậc thang là chu kỳ của đời người: Sinh, lão, bệnh, tử. Bậc thang đầu tiên là sinh cho đến bậc cuối cùng nối lên tầng thứ 2, 3 cũng phải dừng lại ở chữ Sinh. Như vậy gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thành công và gia đạo an yên. Ngược lại, nếu tính toán sai lệch khi bậc cuối rơi vào các chữ Lão, Bệnh, Tử là điềm xấu, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tài lộc của gia chủ. 

Chiều rộng bậc thang tối thiểu
Tính bậc cầu thang nên xem xét tới yếu tố phong thủy

Công thức tính bậc cầu thang: 4n+1. 

Theo đó, vị trí hoàn hảo thường rơi vào bậc 5, 9, 13… Theo chiều cao trung bình của các công trình nhà ở tại nước ta thì thông thường cầu thang sẽ có 21 hoặc 25 bậc. (Bao gồm mặt sàn tại các tầng).

Trong quá trình tính toán kích thước bậc, gia chủ nên kết hợp vị trí đặt chiếu nghỉ cho phù hợp. Thông thường, sau 11 bậc sẽ đặt 1 chiếu nghỉ. Độ rộng chiếu nghỉ khoảng 90cm hoặc tương đương với chiều rộng tại thân cầu thang. Đây là kích thước phù hợp để khi di chuyển người đi không bị mỏi chân và mất sức. 

Các giải pháp tốt cho phong thủy cầu thang

Yếu tố phong thủy rất quan trọng khi xây dựng cầu thang vì nó ảnh hưởng phần lớn tới sức khỏe cũng như sự nghiệp, gia đạo. Để có thể hóa giải những điềm xấu trong phong thủy có thể áp dụng các cách sau:

Chiều rộng bậc thang tối thiểu
Hóa giải phong thủy cầu thang để mang lại may mắn cho gia đình
  • Đặt đèn chùm ở phía trên cầu thang
  • Sử dụng mành che hoặc tấm ngăn cầu thang với các khu vực cửa chính, hoặc các khu vực khác trong nhà. 
  • Chất liệu cầu thang nên sử dụng là: gỗ, kim loại, bê tông. Đây là những vật liệu biểu tượng cho sự rắn chắc, bền bỉ. Tuy nhiên, mỗi loại cầu thang cần phải xác định hướng đặt cho phù hợp. 
  • Nếu là cầu thang gỗ nên đặt hướng: Nam, Đông, Đông Nam. 
  • Nếu là cầu thang kim loại nên đặt hướng: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. 
  • Tại vị trí hai bên cầu thang có thể đặt một cặp Kỳ lân để chặn nguồn năng lượng xấu, dẫn năng lượng tốt lên các tầng phía trên. 

Trên đây là thông số chiều rộng bậc thang tối thiểu mà các công trình xây dựng thông dụng cần phải đạt được. Trong suốt quá trình thi công gia chủ nên tìm hiểu, lựa chọn hướng đặt cầu thang sao cho phù hợp với bản mệnh cũng như yêu cầu phong thủy để mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN