Mệnh thổ có nên nuôi cá cảnh không

Bể cá cảnh hiện nay đang là kiểu decor nội thất phổ biến của mọi nhà. Bể cá cảnh không chỉ là vật trang trí cho không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và xanh thoáng. Mà nó còn mang một ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Tuy nhiên, theo Ngũ hành Thổ khắc Thủy và bạn đang băn khoăn không biết người mệnh thổ có nên nuôi cá cảnh không? Tất cả sẽ được giải đáp qua các nội dung sau.

Tương quan Ngũ hành giữa người mệnh thổ và hồ cá cảnh

Theo quan niệm phong thủy, Ngũ hành gồm 5 hành lần lượt là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm hành này đại diện cho 5 yếu tố cơ bản trong tự nhiên và thể hiện các quan hệ tương sinh, tương khắc vừa hài hòa vừa chặt chẽ với nhau của vạn vật trong vũ trụ.

menh-tho-co-nen-nuoi-ca-canh-khong

Bể cá cảnh ở đây tượng trưng cho hành Thủy trong Ngũ Hành. Và hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ những người mệnh Thủy mới nên nuôi cá cảnh. Và những mệnh còn lại thì không thích hợp để nuôi, trong đó đặc biệt có người mệnh thổ vì Thổ khắc Thủy. Đây là quan niệm sai dễ thấy bởi mọi người thật sự chưa hiểu rõ về mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các hành với nhau. Cụ thể trong trường hợp này, mặc dù Thổ khắc Thủy nhưng mối quan hệ tương khắc này Thủy mới là bên “bị hại”. Do đất hút nước và ngược lại Thủy (nước) khó có thể làm tổn hại Thổ.

Người mệnh thổ có nên nuôi cá cảnh không và cần lưu ý gì?

menh-tho-co-nen-nuoi-ca-canh-khong

Có thể nói, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song hành và có tác dụng duy trì sự cân bằng của vạn vật trong vũ trụ. Hai quy luật này không tồn tại độc lập với nhau mà trong tương sinh luôn có mầm mống của sự tương khắc. Cũng như trong tương khắc luôn tồn tại sự tương sinh. Do vậy nếu như hỏi rằng người mệnh thổ có nên nuôi cá cảnh không thì câu trả lời là có nên nuôi và không bị tương khắc hay vấn đề gì. Hơn thế nữa, bể cá cảnh trong nhà còn được cho là sẽ giúp điều hòa âm dương, đem lại may mắn và vận khí cho cả căn nhà lẫn gia chủ.

Những lưu ý khi người mệnh thổ nuôi cá cảnh

Dù người mệnh thổ thích hợp nuôi cá cảnh trong nhà, tuy nhiên vẫn cần có vài lưu ý nhỏ khi nuôi. Bởi hồ cá cảnh – Thủy được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà.

Người mệnh thổ nên nuôi cá cảnh màu gì hợp phong thủy

menh-tho-co-nen-nuoi-ca-canh-khong

Tương tự với màu sắc hợp bản mệnh, màu sắc của những chú cá trong bể cũng cần được lựa chọn sao cho hợp phong thủy với người mệnh thổ. Những giống cá cảnh có gam màu tím, hồng hoặc đỏ là màu hợp với gia chủ mệnh thổ. Những giống cá có màu phong thủy này giúp tăng tài vận và tốt cho tài lộc. Thêm nữa, những giống cá có sắc vàng sậm hoặc nâu đất (màu của thổ) cũng rất thích hợp hỗ trợ tài vận thăng tiến cho gia chủ mệnh thổ. Cá Koi, cá La Hán, cá Huyết Anh Vũ, cá Rồng, cá Vàng hay cá Chọi là một số gợi ý những giống cá có màu sắc hợp với gia chủ mệnh thổ.

Số lượng cá cảnh phong thủy mà người mệnh thổ nên nuôi

menh-tho-co-nen-nuoi-ca-canh-khong

Ngoài lưu ý về màu sắc, số lượng cá trong bể cũng là một yếu tố quan trọng. Theo lý thuyết phong thủy, người mệnh thổ dù bản mệnh thuộc cung Khôn hay cung Cấn thì đều hợp với các số 2, 5, 8, 9. Trong đó, số 2 thuộc hành Thổ, số 5 có nghĩa là con số của ngũ phúc mang ý nghĩa phúc, lộc, thọ, phú, quý. Số 8 lại thể hiện cho ý nghĩa phát tài phát lộc còn số 9 thuộc hành Hỏa và phát âm giống như “cửu” – mãi mãi. Cho nên số 9 cực kỳ hợp và là số phong thủy tốt nhất cho người mệnh Thổ.

Dựa vào lý thuyết trên, gia chủ mệnh Thổ có thể tùy chọn số lượng cá cảnh nuôi trong bể tương ứng với 4 con số phong thủy hợp với bản mệnh của mình để có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc hơn. 

Vị trí đặt bể cá hợp phong thủy của người mệnh thổ

Vị trí của bể cá cảnh – yếu tố Thủy trong phong thủy nhà ở cũng vô cùng quan trọng. Vì người ta cho rằng nước đến hay đi đều ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của ngôi nhà. Gia chủ mệnh thổ lưu ý không nên đặt bể cá cảnh ở các vị trí ẩm thấp hay gần các thiết bị điện tử. Bởi khi đặt ở nơi ẩm thấp không những dễ gây ẩm mốc nhà cửa mà trong phong thủy còn quan niệm những nơi này dễ sinh ra tà khí ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Còn nếu đặt gần các thiết bị điện tử sẽ gây ẩm, hỏng hóc.

menh-tho-co-nen-nuoi-ca-canh-khong

Bạn cũng chú ý tuyệt đối không đặt bể cá gần bếp vì tương khắc Ngũ hành có Thủy khắc Hỏa, điều này dễ gây ra trong nhà có xích mích, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ cũng là một vị trí không thích hợp để đặt bể cá cảnh, vì tiếng ồn của bình lọc nước, sục khí oxy sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ, khiến tinh thần mệt mỏi không tốt cho phong thủy.

Điều lưu ý cuối cùng là không được đặt bể cá cảnh bên dưới bàn thờ hay tượng Phật, tượng thờ Phước Lộc Thọ trong nhà. Nếu đặt bể cá ở vị trí này theo quan niệm phong thủy sẽ mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy”, điều này sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.

Lời kết

Vậy, người mệnh thổ có nên nuôi cá cảnh không chắc bạn đã có được câu trả lời. Chỉ cần bạn hiểu rõ về quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành. Chọn được đúng giống, màu sắc cá và đặt đúng hướng hợp với phong thủy của bản mệnh thì bể cá chắc chắn sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN