Mentor là gì? Yếu tố cốt lõi để trở thành Mentor thực thụ

Trước sự phát triển nhanh chóng của thế giới thì việc khởi nghiệp và làm giàu đã trở thành một vấn đề hot. Vậy mentor là gì và tại sao lại cần có sự tham gia của một mentor để dự án được thành công. Hãy đọc hết bài viết để tìm ra các yếu tố quan trọng nhất để là một mentor giỏi.

Mentor là gì?

Muốn biết định nghĩa của mentor là gì bạn cần biết được ý nghĩa của từ mentoring. Đây là một thuật ngữ giúp ta liên tưởng đến sự kết nối và có ý nghĩa là sự tăng trưởng. Trong đó, người cố vấn giám sát và hỗ trợ các công việc kinh doanh của các thành viên được gọi là mentor. Người này sẽ chỉ dẫn, hỗ trợ mentee trực tiếp hoặc gián tiếp để các kế hoạch được phát triển tốt nhất.

Mentor là một người đặc biệt mang trong mình sứ mệnh giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn. Đây là người có thể thấu hiểu, chia sẻ được mọi khó khăn lo lắng cho bạn. Cùng với đó là đưa ra các biện pháp, chiến lược phù hợp nhất với tình huống hiện đang xảy ra. Cùng với đó để trả lời mentor là gì thì bạn cũng có thể nhớ đến hình ảnh người quân sư. Người quân sư này sẽ hoạt động trí óc giúp đưa ra các chiến lược và kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, mentor lại không phải là người trực tiếp điều hành và sáng lập ra doanh nghiệp đó. Đối với những quyết định quan trọng thì vẫn cần có sự thông qua của người đứng đầu để có thể thực hiện. Mentor thực sử chỉ có vai trò hỗ trợ, chỉ dẫn các mentee để tạo nên thành công lớn cho doanh nghiệp. Khi đó mentor và mentee sẽ phối hợp, hợp tác cũng như tin tưởng lẫn nhau.

mentor-la-gi-1

Yếu tố để trở thành một mentor thực thụ

Sau khi biết mentor là gì thì bạn cần biết một số yếu tố quan trọng để trở thành một mentor giỏi. Những yếu tố này khá quan trọng nên bạn không thể không biết.

Đề cao các mối quan hệ

Mentorship không chỉ được hiểu với nghĩa đơn thuần là quan hệ chỉ dẫn, cố vấn mà bạn còn cần có sự nhìn xa. Cần tạo ra mối quan hệ gắn bó bền chặt gần giống với quan hệ thầy và trò. Quan hệ này phụ thuộc khá nhiều vào giá trị cũng như trình độ kiến thức chuyên môn họ có. Quá trình mentoring này sẽ tác động rất nhiều đến sự phát triển và tiến bộ của các mentee.

Bạn đã biết mentor là gì và muốn trở thành một mentor thực sự tốt thì không thể bỏ qua việc vun đắp mối quan hệ hai bên. Khi đó hai bên sẽ có các hệ tư tưởng, giá trị và quan điểm giống nhau khiến cho công việc trở nên suôn sẻ. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi hai bên thiếu tin tưởng nhau, không thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Vậy nên mentorship chính là sự đồng tình tự nguyện để hai bên cùng có lợi và không có bất kỳ sự ép buộc nào.

Hiểu và có sự thấu cảm trong tính cách

Mentoring một con đường dài của mentor đi tìm ra sự thích hợp ở một người mentee. Không cứ phải là một mentee giỏi có triển vọng mới cần sự trợ giúp của mentor. Một mentor thực sự phải có cái tâm để nhìn ra, thấu cảm mentee để phát hiện và tận dụng hết tiềm năng của họ. Cùng với đó là có những định hướng thật phù hợp để đưa một người chưa có gì thành một người thực sự thành công. Khi này bạn sẽ hiểu rõ hơn mentor là gì và thế nào là người mentor giỏi.

mentor-la-gi-2

Một người mentor thực thụ cần có rất nhiều yếu tố đi kèm như có kỹ năng, kiến thức, trình độ. Đồng thời cần có một cái nhìn sâu rộng, có tâm và giúp đỡ hết mình với những người gặp trở ngại. Đạt được toàn bộ điều trên chắc chắn đôi bên sẽ có sự bền vững lâu dài.

Lạc quan nói không với nghi ngờ

Niềm tin chính là yếu tố then chốt trong việc tạo dựng mối quan hệ gắn kết với nhau. Nếu một hay một vài mentee luôn hoài nghi mentor hướng dẫn mình. Hay trường hợp mentor đánh giá chưa đúng năng lực của mentee thì chắc chắn mối quan hệ giữa hai bên sẽ mỏng manh thiếu gắn kết. Mentor là gì và làm sao để trở thành một mentor thực sự tốt sẽ không còn là câu hỏi khó nếu bạn luôn giữ sự lạc quan.

Để trở thành mentor giỏi thì điều đầu tiên cần làm đó là lan truyền những năng lượng thật sự tích cực đến mentee. Khi đó cả hai sẽ có sự lạc quan, vui tươi từ đó kết quả đạt được sẽ tốt và hiệu quả hơn. Nói không với những nghi ngờ, điều tiêu cực vì đây là nhân tố phá hoại mối quan hệ nhanh nhất.

mentor-la-gi-3

Trân trọng mọi sự nỗ lực

Mổ người mentor thực thụ sẽ không gạt bỏ bất kỳ thành quá không tốt của ai. Họ sẽ trân trọng và nhận toàn bộ những kết quả đó, nếu chưa tốt sẽ đề xuất để mentee làm việc tốt hơn. Người mentee cần phải thấu hiểu và biết ơn những người đã hỗ trợ mình. Vì chính những hỗ trợ chỉ dẫn này đã giúp mentee phát triển cộng với công việc được hoàn thành xuất sắc.

Phẩm chất quan trọng mà một mentor cần có

Sau khi biết những yếu tố để trở thành một mentor là gì thì bạn cần biết thêm một số phẩm chất mà mentor phải có:

  • Có kinh nghiệm: người mentor này sẽ có tuổi đời dày dặn về mặt kinh nghiệm nên việc chia sẻ và đưa ra lời khuyên sẽ thực tế và khả thi.
  • Nhân cách tốt: Mentor có nhân cách tốt sẽ được mentee tin tưởng và quý trọng. Khi đó các mentee sẽ không phải lo lắng quá nhiều mà có thể tập trung vào thực hiện các công việc.
  • Có cùng định hướng: việc này giúp mentee tiết kiệm nhiều thời gian tối đa, xử lý các tình huống nhanh gọn. Có năng suất công việc cao tránh được nhiều tình huống thất bại.
  • Quan tâm, thấu cảm mentee: Không chỉ tập trung vào mặt kỹ năng, một mentor cần có trong mình sự thấu cảm và quan tâm đến mentee. Vì sự động viên khích lệ này sẽ thúc đẩy được sự phát triển và thành công.
  • Lạc quan có niềm tin với mentee: mentor có thái độ tích cực sẽ giúp bầu không khí trong công ty được dễ chịu tránh được các căng thẳng mệt mỏi. Khi mentor tin tưởng mentee của mình họ sẽ dốc sức làm việc bằng hết khả năng của bản thân.
  • Trung thực và có sự cởi mở: Khi mentor có được phẩm chất này thì mối quan hệ giữa hai bên sẽ chặt chẽ và bền lâu.

Tuy vậy, không phải mentor nào cũng có đầy đủ các phẩm chất này. Điều tất yếu là bạn cần có sự tính toán để tìm ra người mentor phù hợp.

mentor-la-gi-4

Kết luận

Toàn bộ thông tin về mentor là gì đã đi đến hồi kết. Hy vọng với những yếu tố chúng tôi đưa ra ở trên đã giúp bạn rèn luyện để trở thành một mentor thực sự. Nếu bạn là mentee thì có thể tìm cho mình một người mentor thích hợp nhất với mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN