Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Nhiều người không biết ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào và thành phần tác dụng ra làm sao? Điều này sẽ khiến cho bạn bỏ lỡ một số loại thực phẩm tốt. Bởi, ngũ cốc nguyên hạt là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể mỗi người. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B, sắt, kali, magie,.. tốt cho sức khỏe. Vì thế hãy theo dõi bài viết này để biết rõ hơn về các loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nhé!

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Lúa mạch

Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ. Nó có kết cấu dai và có hương vị khá hấp dẫn. Hạt lúa mạch được đóng gói dưới hoặc chế biến thành ngũ cốc nóng và súp.

Ở hạt lúa mạch thì vỏ cám là nơi chứa nhiều chất xơ nhất. Trong đó có selen, mangan, đồng, photpho, kali, vitamin B và chất xơ, kẽm, magie. Với 148g lúa mạch thì có đến 14.9g chất xơ và nó chiếm đến 60% lượng chất xơ cần thiết 1 ngày cho 1 người trưởng thành.

ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào

Lúa mạch đen

Câu trả lời thứ 2 của câu hỏi ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào đó là lúa mạch đen. Trong lúa mạch đen chứa rất nhiều khoáng chất và ít carbs. Đây là lí do mà bánh mì đen không làm tăng lượng đường trong máu nhiều.

Lúa mạch đen được rất nhiều người sử dụng bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong nó rất cao. Với 100g bột lúa mạch đen thì có đến 22.6g chất xơ, chiếm 90% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể người trưởng thành trong 1 ngày.

Spelt

Là một loại lúa mì được trồng từ thời xa xưa. Loại này có chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin B, kẽm, mangan, phốt pho. Với spelt thì nó chứa nhiều hàm lượng kẽm và protein so với loại lúa mì nguyên hạt thông thường.

Bulgur

Hạt Bulgur làm từ hạt lúa mì sấy khô và luộc chín. Nó được bán ra thị trường ở dạng mịn hoặc thô. Bulgur có ít chất béo và chứa khá nhiều loại khoáng chất như magie, sắt, chất xơ và mangan.

ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào

Khi sử dụng bulgur giúp giảm khả năng các chứng viêm nhiễm. Đặc biệt, nó còn giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tim và căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn ăn kiêng thì không nên sử dụng loại ngũ cốc nguyên hạt này.

Ngô

Ngô là loại ngũ cốc được sử dụng rất nhiều ở nước ta. Với ngô chưa qua chế biến thì chứa rất nhiều loại khoáng chất như mangan, magie, kẽm, đồng, vitamin B, chất xơ, phốt pho và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, với loại ngô được trồng trong tự nhiên thì nó cũng không chứa gluten.

Bên cạnh đó, ngô còn có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa và đục thủy tinh thể ở mắt. Bởi vì trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin đó là những chất chống oxy hóa cực kỳ tốt.

Kê là một loại ngũ cốc đã được xuất hiện từ lâu. Hiện nay, nó rất ít khi xuất hiện cho các bữa ăn. Tuy nhiên, với những hạt kê đã được nấu chín thì có mùi thơm, vị béo ngậy. Trong kê có chứa nhiều magie, kẽm, kali, sắt, mangan, vitamin B và chất xơ tốt cho sức khỏe. Khi ăn kê thì rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là giảm viêm, giảm chất béo trung tính trong máu.

ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào

Yến mạch

Là một trong những loại được sử dụng phổ biến ở nước Mỹ. Nó có giá cả khá rẻ và không chứa đường, các chất bảo quản. Trong yến mạch có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa làm giảm khả năng bị ung thư ruột kết. Yến mạch có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng do nó cung cấp một lượng beta – glucans rất lớn.

Kiều mạch

Kiều mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được khá nhiều người yêu thích. Trong hạt kiều mạch có chứa rất nhiều dưỡng chất. Đó là: chất xơ, magie, đồng, mangan, sắt, phốt pho, vitamin B và chúng không có gluten.

Với vỏ kiểu mạch nó có chứa một loại chất xơ dùng để ăn kiêng nhằm hỗ trợ giúp cho các vi khuẩn ở đường ruột khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nó còn giúp việc kiểm soát đường có trong máu tốt hơn, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và còn giúp cho con người trong việc giảm cân và các bệnh về tim mạch.

Gạo lứt

Ngày nay, nhiều người sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng bình thường. Bởi vì gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa phần cám, mầm và nội nhũ. Những thành phần này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa.. Với 100g gạo lứt thì chứa tới 1.8g chất xơ còn gạo trắng thì chỉ có 0.6g. Đặc biệt trong gạo lứt không có chứa gluten thích hợp với những ai đang giảm cân.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Với mỗi loại hạt chúng tôi đã bổ sung đầy đủ thông tin về thành phần và công dụng của nó. Mọi người khi đọc xong bài viết này sẽ chọn được loại ngũ cốc phù hợp sức khỏe của mình. Hãy chia sẻ bài viết này cho người thân cũng tìm hiểu nhé các bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN