Work out là gì? Lộ trình xây dựng bài tập work out cơ bản

Work out là gì là một trong những câu hỏi có lượt truy cập nhiều nhất hiện nay. Rèn luyện thể chất bằng những bài tập Workout có thể giúp bạn thân hình săn chắc. Vậy Workout là gì? và nó có ý nghĩa như thế nào khi tập luyện đối với sức khỏe bản thân mỗi người? Workout ngày càng trở nên phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày. Để có thể tìm hiểu work out là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu xem nhé !

Work out là gì?

Cụm từ tiếng anh Workout là cụm từ bao gồm nhiều nghĩa khác nhau và khi được sử dụng trong các hoàn cảnh khác nhau. Hoạt động thể chất Workout là hoạt động được hiểu theo nghĩa thể dục bao gồm nhiều hoạt động như, tập Yoga, Gym chơi các môn thể thao khác như bóng chuyền, bóng đá, chạy bộ….

Sự phát triển của Workout dùng trong những câu đàm thoại tiếng anh để chỉ sự tiến triển và phát triển. Phép tính toán Workout được sử dụng trong các phép tính toán.

work-out-la-gi-1

Thông thường thì tại Việt Nam, từ Workout có nghĩa là các hoạt động thể thao nhiều hơn. Đó là khi tập luyện ngoài trời với các bài tập tự do và  phát triển thể chất. Người tập Workout khá tự do với số một số dụng cụ ngoài trời, chủ yếu như tạ, xà hay đơn giản hơn là những chướng ngại vật (chẳng hạn như là bộ môn Parkour).

Ai tập gym cũng phải biết tới Workout như một loại hình kết hợp mang lại nhiều hiệu quả lớn. Workout có một vai trò rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành mục tiêu tập thể hình và đạt được kết quả mong muốn nhất. Một người tập Gym chuyên nghiệp không thể không xây dựng cho mình một Workout riêng cho mình. Do mục tiêu rèn luyện của mỗi người khác nhau, người tập gym dùng để tăng cân, ngược lại có mục tiêu giảm cân… nên bạn không thể nào tập luyện giống nhau được.

Lộ trình Work out là gì hiệu quả tốt nhất

Một người tập Gym chuyên nghiệp thì không thể nào thiếu việc xây dựng 1 kế hoạch workout chi tiết cho riêng mình được. Một workout chuẩn chỉ sẽ bao gồm hai yếu tố như sau:

work-out-la-gi-2

Lịch tập Gym tiêu chuẩn

Lịch tập Gym phù hợp với nhu cầu của cơ thể cũng như mục đích tập luyện sẽ giúp cho bạn dễ dàng đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Lịch tập Gym sẽ xác định cho bạn trước các bài tập cần thực hiện trong buổi tập, các nhóm cơ được tập luân phiên như thế nào để đảm bảo cơ có thể phát triển đều trong 1 tuần.

Chi tiết hơn thì bạn nên tìm hiểu kĩ xem mỗi bài tập nên tập bao nhiêu set, bao nhiêu rep là phù hợp với thể trạng của bản thân. Nên sắp xếp các nhóm cơ có thể bổ trợ lẫn nhau trong 1 buổi tập. Không nên tập xuyên suốt cả tuần, phải có 1 đến 3 ngày nghỉ để cơ bắp được phục hồi và cơ thể được nghỉ ngơi. Tập Gym để giảm cân thì nên tập trung vào bài tập Cardio giải phóng năng lượng nhiều hơn.

Tập Gym tăng cân nên tránh những bài tập cardio mà nên tập trung các bài tập tác động đến các nhóm cơ. Không nên xếp 2 nhóm cơ lớn tập cùng 1 buổi. Các nhóm cơ lớn như: mông, xô, đùi, lưng. Các nhóm cơ nhỏ như: cẳng chân, tay, vay. Hãy nhớ khởi động thật kỹ trước khi tập. Mới tập thì nên tập từ cơ bản nhất, đúng kỹ thuật rồi hãy đến nâng cao. Sau đó thì tăng cường độ tập để có hiệu quả hơn

work-out-la-gi-3

Kế hoạch dinh dưỡng

Bạn có biết dinh dưỡng chiếm tới 60 đến 70% thành quả bạn đạt được. Còn lại thì là luyện tập. Bất kỳ mục tiêu luyện tập nào dinh dưỡng cũng đều vô cùng quan trọng. Hãy lên cho mình thực đơn dinh dưỡng chi tiết mỗi tuần để có thể kiểm soát lượng calo, thức ăn nạp vào cơ thể. Đối với người tập Gym tăng cân thì bạn cần chú ý tăng lượng thức ăn nạp vào cơ thể, ăn nhiều hơn và bổ sung thêm 2 đến 3 bữa phụ trong ngày. Các bữa chính phải đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính như: protein,chất béo tốt, tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất,…

work-out-la-gi-4

Đối với người tập Gym với mục đích giảm cân: thì bạn vẫn cần ăn đủ chất nhưng sẽ giảm lượng thức ăn của mỗi bữa và chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa phụ, không nên nạp quá nhiều thực phẩm trong 1 bữa ăn. Cố gắng ăn nhiều hơn chất xơ, protein, sinh tố, hoa quả, chất béo tốt,… Giảm thiểu các thực phẩm  có chứa nhiều tinh bột, cắt bỏ hoàn toàn các chất béo động vật, hạn chế đồ uống có cồn, chất kích thích, nước có gas…

Nên có một bữa ăn nhẹ trước khi tập tầm 30 phút. Không được để bụng đói khi luyện tập. Khi tập nên có một bình nước cá nhân đề phòng cơ thể bị mất nước. Sau khi tập cũng nên có một bữa ăn nhẹ, để tăng cơ, tăng cân thì không thể thiếu sữa Whey Protein có khả năng phục hồi, bổ sung được protein cho cơ bắp.v Nếu bạn muốn giảm mỡ hiệu quả hơn thì ngoài việc luyện tập, bạn cũng nên dùng thêm các sản phẩm bổ sung hỗ trợ đốt mỡ .

Kết luận

Qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ được work out là gì và có phương án luyện tập phù hợp nhất. Cho bản thân nhiều kiến thức kinh nghiệm để có một sức khỏe tốt hơn. Cảm ơn bạn đã cùng mình khám phá tìm hiểu work out là gì nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN