Tìm Hiểu Chỉ Số Giá Xây Dựng Là Gì Và Phương Pháp Xác Định 

Đối với nền kinh tế Việt Nam thì chỉ số giá xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Người ta thường sử dụng chỉ số này trong việc đánh giá và nhận biết xu thế của thị trường xây dựng. Vậy chính xác chỉ số giá xây dựng là gì và phương pháp xác định chúng sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.  

Định nghĩa chỉ số giá xây dựng là gì? 

Có rất nhiều yếu tố có tác động trực tiếp đến các công trình xây dựng. Và yếu tố quan trọng nhất chính là chi phí. Để tính được chi phí xây dựng của một công trình người ta thường dựa vào chỉ số giá xây dựng.

Vậy chính xác thì chỉ số giá xây dựng là gì? Hãy hiểu đơn giản chỉ số này chính là mức chi tiêu, dùng để phản ánh những biến động của chi phí xây dựng thông qua thời gian. Với chỉ số này, chủ thầu sẽ lấy làm cơ sở để điều chỉnh mức tổng vốn dùng trong đầu tư công trình như giá gói thầu, mức giá hợp đồng và cuối cùng là chi phí xây dựng. 

chi-so-gia-xay-dung-la-gi

Chỉ số giá xây dựng một công trình sẽ bao gồm các chỉ số như: chỉ số xây dựng theo loại công trình, chỉ số thuộc phần xây dựng, chỉ số giá xây dựng tính theo chi phí và cuối cùng là chỉ số giá vật liệu xây dựng chủ yếu. Khái niệm cơ bản của các chỉ số này như sau: 

  • Bạn có thể hiểu chỉ số giá xây dựng công trình là mức tiêu chuẩn được dùng trong việc phản ánh mức độ thay đổi của giá công trình qua thời gian. 
  • Chỉ số giá phần xây dựng chính là sự phản ảnh cụ thể về những biến động của chi phí đối với công trình xây dựng theo thời gian. 
  • Chỉ số giá vật liệu xây dựng chính là mức giá phản ánh việc thay đổi giá vật liệu qua các năm

Những chỉ số trên là tiêu chí quyết định cho mức chi phí bạn cần bỏ ra để hoàn thiện một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ. 

Phương pháp xác định các chỉ số giá xây dựng

Bạn đã hiểu chỉ số giá xây dựng là gì chưa? Chỉ số về giá xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực xây dựng. Vì các chỉ số này không hoàn toàn cố định mà chúng sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên dưới đây là cách mà người ta dùng để xác định mức biến động của chi phí vào từng thời điểm cụ thể. 

chi-so-gia-xay-dung-la-gi

Để có được phương pháp chính xác nhất thì Bộ xây dựng sẽ hướng dẫn phương pháp tính. Đồng thời thì bộ cũng là nơi công bố chỉ số xây dựng của toàn thể quốc gia. 

Về cơ bản phương pháp này sẽ được xác định bằng phương pháp bình quân nhân gia quyền trong sự biến động giá chỉ số. Ủy ban nhân dân sẽ là nơi quyết định chỉ số giá xây dựng của từng địa bàn. Từ đó sẽ tổng hợp lại và tạo thành một chỉ số giá xây dựng chung cho toàn quốc. 

chi-so-gia-xay-dung-la-gi

Ở địa bàn, để xác định được các chỉ số thì người ta sẽ dựa vào ranh giới địa chính và đặc điểm của thị trường tại địa phương. Hoặc cũng có thể dựa vào mức lương tối thiểu mà Chính phủ quy định cho mỗi đơn vị xây dựng. 

Công thức dùng để tính chỉ số giá xây dựng trên toàn quốc chính là phương pháp bình quân nhân gia quyền giữa chỉ số giá của từng đơn vị hành chính và quyền số tương ứng. Đối với từng công trình cụ thể thì sẽ tính dựa vào cơ cấu chi phí của công trình như: mức giá, các yếu tố đầu vào và khu vực xây dựng. 

Lời kết

Trên đây đã giúp bạn tổng hợp những thông tin về chỉ số giá xây dựng là gì và phương pháp xác định chúng. Hy vọng bài viết đem lại sự hữu ích dành cho bạn. Đừng quên để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN