Điền trang là gì? Vai trò cực kỳ quan trọng của điền trang

Điền trang là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến và rộng rãi trong thời kỳ phong kiến. Vậy bạn có hiểu điền trang là gì? Vai trò của điền trang ở thời phong kiến là như thế nào không? Hãy cùng mình khám phá câu hỏi này trđiền trang là gìng bài viết hôm nay nhé!

Điền trang là gì?

Điền trang là gì? Điền trang là thuật ngữ dùng để chỉ vùng đất mà các vương hầu, công chúa, phò mã chiêu tập lại những người dân phiêu tán, không có tài sản để làm nô tì để khai khẩn ruộng đất bỏ hoang.  Nói một cách dễ hiểu hơn, điền trang chính là phần ruộng đất riêng mà giới quý tộc nhà Trần có được từ việc chiêu tập nô tỳ đi khai khẩn đất hoang. Ngày nay, điền trang được định nghĩa cụ thể là ruộng đất thuộc quyền sở hữu của giới tư nhân, các chủ sở điền trang có quyền truyền lại cho những thế hệ đời sau.dien-trang-la-gi-1

Những khái niệm liên quan

Sau khi hiểu rõ được thuật ngữ điền trang thì bạn cũng nên biết thêm về những thuật ngữ liên quan đến cụm từ này. Chẳng hạn như Thái ấp, đại điền trang và tiểu điền trang.

Khái niệm thái ấp

Khi nói đến khái niệm điền trang là gì thì chúng ta sẽ không thể bỏ qua kiến thức về thái ấp. Thái ấp được hiểu chi tiết là một phần ruộng đất của quan viên, công thần hay quý tộc ở thời phong kiến được vua ban thưởng như phần bổng lộc. Người được cấp thái ấp sẽ được nắm toàn bộ quyền sở hữu như tài sản riêng của mình.

Ngoài ra, thái ấp còn hiểu là đất đai có quy mô khoảng 1, 2 xã mà vua ban cho vương hầu hay những người thân cận của ngài lập được nhiều công lao trong hoàng tộc. Giới quý tộc trong thời phong kiến có quyền sử dụng và hưởng nhiều lợi ích từ đất đai chẳng hạn như thu tô thuế, xây dựng quân đội, thành lập biệt phủ chứ không được sở hữu như loại tài sản riêng.

dien-trang-la-gi-2

Và tất cả những phần ruộng đất được cấp làm thái ấp đều thuộc quyền sở hữu riêng của nhà nước. Thái ấp còn được xem là hệ thống đất đai đặc biệt dưới thời nhà Trần và cũng chỉ có tại thời nhà Trần mới có thái ấp dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Hệ thống thái ấp nhà Trần nằm ở vùng phía Nam và phía đông của Thăng Long – vùng đất này có ý nghĩa rất quan trọng về mặt quân sự.

Đại điền trang là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về hai khái niệm điền trang, thái ấp là gì thì chúng ta sẽ khám phá thêm về kiến thức về đại điền trang. Đại điền trang hay tiểu điền trang đều là những hình thức sở hữu nông nghiệp phổ biến tại khu vực Nam và Trung Mỹ.

Đại điền trang là gì? Đây chính là mảnh đất canh tác nông nghiệp có diện tích khá lớn, lên đến hàng trăm héc ta và thuộc sở hữu của đại điền chủ. Các đại điền chủ chỉ chiếm khoảng 5% dân số tại khu vực Trung và Nam Mỹ nhưng lại có đến 60% diện tích đất nông nghiệp và đồng cỏ trong chăn nuôi. Tại các đại điền trang, đại điền chủ sẽ thuê nhân công chủ yếu là những người nông dân không có đất, bắt buộc phải đi làm thuê.

Khái niệm tiểu điền trang là gì?

Trái ngược với thuật ngữ đại điền trang, tiểu điền trang chỉ là một mảnh đất canh tác có diện tích khá nhỏ, chỉ rơi vào khoảng tầm dưới 5 héc ta. Tiểu điền trang chủ yếu thuộc quyền sở hữu của các hộ nông dân thời bấy giờ. Ở các tiểu điền trang, người nông dân sẽ trồng cây lương thực là chủ yếu để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày.dien-trang-la-gi-3

Việc sở hữu ruộng đất này có rất nhiều điểm bất hợp lý. Do đó, nhà nước ở một số quốc gia tại khu vực Trung và Nam Mỹ đã tiến hành cải cách ruộng đất, khai khẩn đất hoang và mua lại hết phần đất từ đại điền trang. Tuy nhiên, điều này lại vấp phải sai lầm chính là sự phản đối gay gắt nên gặp khá nhiều khó khăn, bất lợi khi thực hiện.

Vai trò của thái ấp và điền trang trong thời phong kiến thế nào?

Sự hình thành của điền trang và thái ấp không chỉ đơn giản mang lại lợi ích về kinh tế mà còn phục vụ cho mục đích quốc phòng, chính trị.  Điền trang được xem là một tổ chức kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn, rất nhiều vườn tược, tài sản, ruộng đất, nhà cửa,… Đây chính là nơi lao động sản xuất, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho chủ sở hữu. dien-trang-la-gi-4

Thái ấp là một vùng đất dùng xây dựng cơ sở chính trị, đệ phủ, quân đội, thiên về tính chất quân sự. Sự kết hợp giữa điền trang và thái ấp không chỉ nhằm thúc đẩy quan hệ sản xuất phát triển mà còn thúc đẩy cả nền sản xuất của nước nhà tăng trưởng nhanh chóng, nhất là về sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, sự phát triển của chế độ tư hữu ruộng đất cũng đã kích thích sự ra đời của kinh tế hàng hóa, thúc đẩy hoạt động thương mại và tiểu thủ công phát triển.

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của điền trang cho thấy sự phát triển của đất đai, tăng diện tích đất canh tác và phát triển về mặt nông nghiệp. Hệ thống các thái ấp cũng góp phần không hề nhỏ vào công cuộc bảo vệ đất nước.

Kết luận

Câu hỏi “Điền trang là gì?” đã được chúng tôi giải thích sâu rõ qua bài viết này. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã cung cấp cho bạn một nguồn kiến thức đáng giá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN