GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CÓ THỜI HẠN

Việc xin cấp giấy phép xây dựng khi xây nhà là việc làm cần thiết trước khi tiến hành xây dựng nhà ở. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa năm rõ được các quy định và thủ tục do không phải thường xuyên thực hiện dẫn đến tình trạng làm sai gây tốn kém chi phí và mất thời gian. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về giấy phép xây dựng có thời hạn.

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì

giay-phep-xay-dung-co-thoi-han

Chính là văn bản pháp lý do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng nhằm xây dựng nhà mới hoặc sữa chữa, cải tạo và di dời công trình, còn có thể hiểu là giấy phép xây dựng được cấp phép cho việc cây dựng các công trình nhà ở được sử dụng trong thời gian nhất định nào đó theo kế hoạch thực hiện quy hoạch và xây dựng. Những đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn chính là những chủ đầu tư xây dựng công trình.

Thời hạn của giấy phép xây dựng nhà cho phép

Theo quy định của pháp luật thì giấy phép xây dựng có hiệu lực tính từ ngày cấp phép và không quá 12 tháng sau khi được cấp phép, trong các trường hợp nếu giấy phép xây dựng hết hiệu lực mà bạn vẫn chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư cần phải tiến hành gia hạn giấy phép xây dựng, được quy định cụ thể như sau:

          Mỗi văn bản giấy phép xây dựng nào đều chỉ được gia hạn tối đa là 2 lần, và mỗi lần kéo dài trong vòng 12 tháng.

          Nếu đã hết thời hạn được gia hạn trong giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư vẫn chưa khởi công xây dựng thì cần phải nộp hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình mới.

          Hồ sơ để xin gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm: đơn đề nghị xin gia hạn giấy phép xây dựng và bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.

Những trường hợp bắt buộc cần phải xin cấp giấy phép xây dựng

          Công trình xây dựng nhà ở mới tại các khu vực đô thị hoặc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn.

          Công trình sửa chữa hoặc cải tạo lại nhà ở đang tồn tại hoặc cần thay đổi cấu trúc của ngôi nhà nhưng sẽ gây ảnh hưởng tới tổng thể của căn nhà thì phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Những trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng

          Ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa chưa có kế hoạch quy hoạch cụ thể thì việc xây dựng các nhà ở riêng lẻ thì không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng.

          Nếu sửa chữa, cải tạo lại công trình xây dựng hoặc có nhu cầu tiến hành lắp đặt các trang thiết bị bên trong nhưng không làm ảnh hưởng hoặc thay đổi kết cấu mặt ngoài, và công năng sử dụng của công trình thì cũng được miễn xin cấp giấy phép xây dựng.

          Các công trình bí mật của nhà nước được xây dựng theo lệnh khẩn cấp và nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

          Công trình thuộc các dự án đầu tư do thủ tướng chính phủ, bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định và đầu tư.

giay-phep-xay-dung-co-thoi-han

          Công trình được xây dựng nhằm mục đích phục vụ thi công công trình chính.

          Công trình được xây dựng dựa theo tuyến ngoài đô thị nhưng vẫn phù hợp với kế hoạch xây dựng đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.

          Công trình thuộc dự án khu chế xuất và khu công nghiệp, khu công nghệ cao và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt qua bản quy hoạch chi tiết.

          Xây dựng công trình khu nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị và dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng có kỳ hạn

          Chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

          Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan tổ chức có thẩm quyền phê duyệt

          Các cơ quan tổ chức có thẩm quyền sẽ tiến hành làm việc theo lưu trình để cấp giấy phép xây dựng

          Chủ đầu tư cần phải gửi thông báo đến cho cơ quan tổ chức có thẩm quyền trước khi khởi công xây dựng

giay-phep-xay-dung-co-thoi-han

Giấy phép xây dựng sẽ được ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc thị xã cấp đối với nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị. Còn đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn sẽ do ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành cấp giấy phép xây dựng.

Những hồ sơ cần thiết khi xin cấp giấy phép xây dựng

          Văn bản đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà có thời hạn.

          Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất dựa theo quy định của luật đất đai

          Bản vẽ thiết kế thi công công trình xây dựng

          Đối với những công trình xây dựng có công trình phụ liền kề cần phải có một bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình phụ liền kề.

Lời kết

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã giải quyết những thắc mắc về nội dung và quy trình xin cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Mong rằng các bạn có những thông tin đầy đủ cần thiết để tránh tình trạng xin cấp giấy phép sai lưu trình, gây mất thời gian và chi phí khi xây dựng thi công các công trình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN