Phong thủy bếp và chậu rửa – những kiến thức bạn cần biết

Bếp ăn không chỉ là nơi nấu nướng các món ăn cho gia đình mà nó còn mang ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy. Bởi vậy, tuân thủ đúng nguyên tắc phong thủy bếp và chậu rửa sẽ giúp gia tăng vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo phong thủy bếp và chậu rửa qua bài viết sau đây.

Lý do cần chú ý đến phong thủy bếp và chậu rửa

Như chúng ta biết, theo quy luật ngũ hành tương sinh, Hỏa và Thủy là hai yếu tố xung khắc nhau. Chính vì vậy việc bố trí nội thất phòng bếp phù hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, xua tan được vận xui cho gia chủ. Trong đó, thì bếp và chậu rửa có lẽ là hai đồ dùng quan trọng ảnh hưởng lớn tới phong thủy phòng bếp cũng như vượng khí của cả căn nhà.

phong-thuy-bep-va-chau-rua

Do vậy, khi xây dựng, thiết kế nội thất phòng bếp, gia chủ cần hết sức chú ý tới phong thủy bếp và chậu rửa.

Cách đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Nguyên tắc quan trọng trong phong thủy bếp là “ tọa hung hướng cát” để xua đuổi âm khí mang tới vận may, tài lộc cho gia chủ. Bếp thuộc hành hỏa nên vị trí đặt bếp hợp phong thủy là tại các hướng Nam, Đông Nam hoặc Đông.

Vậy bạn có thắc mắc đâu là hướng bếp, đáp án chính là hướng bếp là hướng phía sau lưng người nấu.

Sau khi đã xác định được vị trí đặt bếp hợp phong thủy, chúng ta cần xác định vị trí đặt chậu rửa sao cho hài hòa hai yếu tố Thủy và Hỏa. Trong đó, các vật dụng như bồn rửa, vòi nước, tủ lạnh không nên đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu, đảm bảo khoảng cách giữa bếp với chậu rửa, tủ lạnh ít nhất phải là 60 cm. Nếu diện tích bếp nhỏ hẹp thì nên bố trí một chiếc bàn hoặc ngăn cách bếp nấu và chậu rửa bằng khoảng trống có thể đặt bàn chuẩn bị thực phẩm.

phong-thuy-bep-va-chau-rua

Chậu rửa, tủ lạnh hay vòi nước thuộc hành thủy chính vì vậy vị trí lý tưởng để đặt các thiết bị này là tại các vị trí thuộc hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam, nếu trong 3 hướng trên không bố trí được vị trí đặt chậu rửa, thì bạn có thể tìm đặt chậu rửa tại góc phía Tây, miễn sao vị trí đặt chậu rửa phù hợp với vị trí đặt bếp.

Ví dụ, với căn bếp hẹp, gia chủ muốn đặt bếp nấu và chậu rửa theo hàng dọc vách tường phía Tây thì theo phân tích ở trên, gia chủ nên đặt bếp ở vị trí thuộc hướng Tây Nam và chậu rửa ở vị trí Tây Bắc. Hoặc nếu gia chủ đặt bếp và chậu rửa dọc vách tường phía Đông của căn bếp thì bếp phải được đặt hướng Đông Bắc, chậu rửa hướng Đông Nam. 

Tránh trường hợp đặt bếp đối diện trực diện với chậu rửa. Bởi theo phong thủy, nếu đặt bếp đối diện với chậu rửa sẽ khiến cho hướng bếp nhận quá nhiều Thủy khí dẫn đến Hỏa khí không vượng, điều này sẽ khiến gia đình phát sinh nhiều mâu thuẫn, lục đục, công việc làm ăn buôn bán sẽ gặp khó khăn, không suôn sẻ.

phong-thuy-bep-va-chau-rua

Ngoài việc bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy, gia chủ cũng cần thường xuyên vệ sinh khu vực bếp cũng như chậu rửa để đảm bảo vượng khí, tài lộc đồng thời giữ gìn vệ sinh khu bếp cũng giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về phong thủy bếp và chậu rửa mà bạn cần biết để có thể thiết kế khu vực bếp sao cho hợp phong thủy để tăng thêm tài lộc, may mắn sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn có lựa chọn tốt nhất cho căn bếp của mình luôn ấm cúng, gia đình luôn hạnh phúc may mắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN