Khám Phá Bí Mật Của 10 Quốc Gia Nhỏ Nhất Thế Giới

Những bạn đam mê tìm hiểu địa lý thế giới có bao giờ đặt ra những câu hỏi đại loại như: quốc gia nào lớn nhất, nhỏ nhất, dài nhất, thấp nhất,… hay chưa? Ai cũng biết các nước như Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc,.. là những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới? Vậy những quốc gia nhỏ nhất thế giới là ai và chúng có đặc điểm nào thú vị hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị qua bài viết dưới đây. 

1. Thành Vatican (0,5km2)

Thành Vatican tọa lạc tại Rome, Ý là nhà của Đức giáo hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Với diện tích chỉ 0,5 km2 thì đây được xem là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Dân số của thành chỉ trong khoảng 800 người bao gồm cả hồng y, nhà ngoại giao, hiến binh, lính và giáo dân. Tuy nhiên chỉ có 450 người trong số đó có quốc tịch chính thức của thành. 

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Đây là quốc gia có nền kinh tế độc nhất vô nhị bởi kinh tế dựa vào các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới. Ngoài ra, thu nhập còn đến từ việc bán tem, ấn phẩm và đồ lưu niệm,…

2. Monaco (2km2)

Monaco có diện tích chính xác là 98km2. Cả 3 mặt của đất nước này đều tiếp giáp với Pháp và mặt còn lại tiếp giáp Địa Trung Hải. Quốc gia này chỉ có 7 phường và ngôn ngữ chính là tiếng Pháp.  

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Dân số của Monaco vào năm 2016 chính là 37.500 người. Do đó mà mật độ dân cư cũng như GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Dù chỉ là quốc gia nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco lại là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ, hơn cả Dubai về mặt truyền thống cũng như sự tinh tế trong việc tiêu tiền. 

3. Nauru (21km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Cộng hòa Nauru là quốc gia tạo Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương. Với diện tích 21km2 và dân số là 10.200 người sinh sống (2016).  Trong chiến tranh Thế giới thứ II đã bị Nhật Bản chiếm đóng nhưng sau đó đã giành được độc lập. Vấn nạn lớn nhất của quốc gia này chính là nạn thất nghiệp vì chỉ có 10% dân địa phương có công việc ổn định. Kinh tế của nước này hoàn toàn phụ thuộc vào việc đánh cá cũng như khai thác. Ngoài ra, đất nước này còn có số người béo phì nhiều nhất thế giới. 

4. Tuvalu (26km2)

Nằm giữa Hawaii và Australia đây là một quốc đảo có diện tích vào khoảng 26km2. Quốc gia này gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và dân số chưa đến 10.000 người. Thủ đô của nước này là Funafuti noi có bãi biển đẹp và thu hút khách du lịch nhiều nhất. 

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Kinh tế chủ yếu là đánh bắt và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở đây lại được xem là kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. 

5. San Marino (61km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

San Marino với tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Với số dân rơi vào khoảng 32.000 người thì đây là quốc gia tương đối nhỏ nhưng đông dân cư. Quốc gia này nằm trọn trong nước Ý và có nền kinh tế công nghiệp, du lịch và dịch vụ tương đối phát triển. Kinh tế trọng điểm của quốc gia này chính là trồng nho, khai thác đá xây dựng, phát hành tem thư. 

6. Liechtenstein (160km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo. Thủ đô là Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Số dân vào năm 2016 là 37.000 người. Đây được xem là quốc gia cực kỳ an toàn khi tỉ lệ tội phạm cực thấp và vụ án giết người diễn ra gần đây nhất chính là vào năm 1997. Kinh tế chủ yếu là ngành công nghiệp nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Bên cạnh đó thì du lịch của đất nước này cũng phát triển không kém. 

7. Liên bang Saint và Nevis (261km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

 

Quốc gia có 2 hòn đảo là Saint Kitts và Nevis nằm ở phía đông của vùng biển Caribe. Theo điều tra dân số vào năm 2016 thì số dân của đất nước này thấp hơn 6 lần so với số dân của cộng hòa Maldives khoảng 55.000 người. Kinh tế chủ yếu là du lịch và phát triển công, nông nghiệp. 

8. Maldives (300km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Maldives hay còn được biết đến với cái tên chính thức Cộng hà Maldives. Tại đây có 1.192 đảo san hô được nhóm lại thành 26 đảo và có khoảng 200 đảo có người sinh sống. Dân số rơi vào khoảng 367.000 người. Kỷ lục của quốc gia này chính là quốc gia phẳng nhất thế giới khi mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m. 

Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế trọng điểm của của quốc gia này. Đây được xem là nơi du lịch đắt đỏ nhất trên thế giới. 

9. Cộng hòa Malta (316km2)

Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu nằm giữa Địa Trung Hải. Đây là một vương quốc vô cùng nhộn nhịp và sôi động khi số dân tại đây là 419.000 người. Dù là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng mật độ dân cư lại dày nhất Châu Âu. 

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Vương quốc này có 3 đảo lớn là Malta, Gozo và Comino mới có người ở, còn những đảo nhỏ khác dường như bị bỏ hoang. 

10. Grenada (344km2)

quoc-gia-nho-nhat-gioi

Là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribe và đứng thứ 10 trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới. Dân số của quốc gia này rơi vào khoảng 107.000 người. Quốc gia này cực kỳ nổi tiếng về chi nhục đậu khấu (hay còn gọi là một cây gia vị Indonesia) và mace. Môn thể thao phổ biến của quốc gia này là Cricket (dùng gậy đánh bóng). Kinh tế then chốt của quốc gia này chính là du lịch bởi ở đây có những bãi biển đẹp và chơi thể thao dưới bãi biển. 

Lời kết

Hy vọng bài về về 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới và đặc điểm nổi bật của từng nước đã giúp bạn có thêm kiến thức phong phú. Dù là những quốc gia nằm trong top có diện tích thế giới nhưng các quốc gia này vẫn có những điểm riêng biệt mà cả thế giới phải quan tâm. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật liên tục những bài viết hay và bổ ích nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN