Cách nấu món gà tiềm ớt hiểm thơm ngon đúng vị, bổ dưỡng vô cùng

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món gà tiềm ớt hiểm ngon đúng vị, dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu như bạn là tín đồ ăn uống và có niềm đam mê nấu ăn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách nấu món gà tiềm ớt hiểm thơm ngon đúng vị

cách nấu món gà tiềm ớt hiểm

Món gà tiềm ớt hiểm chính là món đặc sản của đất Bình Dương. Gà tiềm ớt hiểm có vị hơi, hơi the the. Vì khi nấu chúng ta để nguyên trái ớt, không dầm nát do đó lúc ăn sẽ không bị cay xè. Chỉ có ai thích ăn cay thì mới dầm nát. Cách nấu món gà tiềm ớt hiểm rất đơn giản bạn có thể thực hiện như hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Nguyên liệu cho món gà tiềm ớt hiểm cần chuẩn bị

  • Kỷ tử: 50g
  • Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô: 200g
  • 1 củ tỏi, 2 cây sả, 1 củ gừng, 1 củ hành tím.
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Các loại gia vị khác như: Muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu ăn….
  • Chuẩn bị rau nhúng lẩu gà ớt hiểm: Cải thảo, rau tần ô (cải cúc), cải bẹ, nấm,…
  • Bún tươi, mì

Cách làm món gà tiềm ớt hiểm 

Bước 1: Sơ chế gà

Bạn mua gà về sơ chế sẵn sau đó làm sạch, bóp gừng và muối để khử hôi. Sau khi làm sạch xong thì bạn có hai lựa chọn chế biến tùy theo sở thích:

  • Gà chặt miếng to, sau đó ướp cùng gia vị bao gồm 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 3 thìa nước tương, sau đó trộn đều tất cả gia vị và để ngấm trong 1 tiếng.
  • Gà để nguyên con, bạn cũng ướp với các gia vị như trên, tuy nhiên nên lưu ý ướp cả bên trong bụng và bên ngoài để cho ngấm đều gia vị. Sau đó bạn nên đặt gà trong tủ lạnh 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

  • Ớt hiểm bạn cần rửa sạch rồi để ráo nước, để nguyên trái.
  • Nấm hương bạn nên rửa sạch, ngâm nước nóng trong khoảng 15 phút cho nở bung hết rồi sau đó rửa lại với nước cho sạch.
  • Kỷ tử bạn nên ngâm nước ấm cho nở hết sau đó mới rửa lại với nước sạch.
  • Hành tím, tỏi, gừng nên bỏ vỏ đập dập.
  • Các loại rau bạn cần nhúng nhặt bỏ gốc, lá già, sau đó thì rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo.

Bước 3: Chiên gà

cách nấu món gà tiềm ớt hiểm

Bước này bạn cần chuẩn bị chảo sâu lòng lên bếp và đổ 1 lít dầu ăn vào đun sôi nóng già thì mới thả gà vào chiên, vặn lửa to, chiên qua gà sao cho vàng đều hai mặt thì dùng muôi thủng vớt gà ra để vào đĩa lót giấy thấm dầu. 

Lưu ý: Bạn nên chiên gà lửa to, cho vàng đều thì cần vớt ra ngay, không nên chiên quá kỹ khi vì khi cho vào nồi gà tiềm ớt hiểm khi ăn sẽ bị khô và dai.

(Đối với gà nguyên con, thì khi bạn lấy trong tủ lạnh ra nên để nguội bớt. Nếu có chảo to thì bạn cũng cho vào chiên vàng đều. Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng nướng qua đến khi thấy da gà màu vàng là được sau đó lấy gà ra xé thành từng miếng to, để ra đĩa).

Bước 4: Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon khó cưỡng

Nếu muốn làm lẩu gà tiềm ớt hiểm bạn cần đặt nồi lên bếp và cho vào nồi 1 thìa con dầu ăn vào đun nóng già, khi dầu đã sôi thì cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó bạn cần đổ ớt hiểm vào xào qua trong 2 phút.

Xào xong rồi đổ 500ml nước vào đun cho đến khi sôi thì cho gà và cả phần nước đã ướp gà lúc đầu. Cho kỳ tử, nấm hương và đổ tiếp 500ml nước dừa vào nồi. Tiếp đó bạn cần vặn to lửa để nước sôi lại thì tiến hành giảm cho lửa liu diu. Cuối cùng là cho thêm muối, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị của gia đình rồi đun trong 15 phút để gà ngấm kỹ gia vị. 

Bước 5: Hướng dẫn làm nước chấm

cách nấu món gà tiềm ớt hiểm

Cách làm nước chấm món lẩu gà tiềm ớt như sau: Chuẩn bị 1 canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh và cho vào cối giã dập. Sau đó cho ra chén, thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy tan gia vị là bạn đã có một bát nước chấm thơm ngon cho món gà tiềm ớt rồi.

Bước 5: Thưởng thức

Cuối cùng chính là bước thưởng thức món ăn. Bạn cần xếp rau nhúng ra đĩa, mì cần trụng qua để ăn kèm. Sau đó thì dùng thìa múc phần thịt gà, kỳ tử, nấm hương, ớt hiểm… sang nồi lẩu rồi đổ nước lẩu vào là có thể thưởng thức, ăn nóng. Khi ăn bạn nên để nhiệt vừa phải, nồi nước sôi lên thì nhúng thêm các loại rau ăn kèm. 

Kết luận

Nhiều người có suy nghĩ món gà tiềm ớt hiểm rất cay nhưng ngược lại món ăn này có vị ngọt thanh thanh, vị cay nhẹ vừa đủ kích thích vị giác. Ngoài hương vị hấp dẫn thì đây còn là món ăn rất bổ dưỡng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu như: gà, nấm, rau cải bẹ xanh, kỷ tử… rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do vậy, món lẩu gà tiềm ớt hiểm này cực kỳ thích hợp để bạn vừa “đổi vị” vừa để tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu món gà tiềm ớt hiểm thơm ngon đúng vị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN