Hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng

Hiện nay các địa ốc, nhà cao tầng mọc lên như nấm. Nên các dự án cần đảm bảo chất lượng an toàn trong quá trình xây dựng. Đặc biệt là kiểm tra độ sụt bê tông để kiểm tra chất lượng dự án. Vậy làm cách nào để đo độ sụt chính xác nhất và mục đích của việc đo đạc này là gì? 

Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng là gì?

kiểm tra độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là một thuật ngữ để mô tả độ cứng của hỗn hợp bê tông. Hơn thế nữa là sử dụng để mô tả chung chung như: tính ẩm ướt, tính lỏng của bê tông. Chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi đã được đổ vào trong nón sụt giảm khác nhau từ một trong những mẫu khác. Những mẫu với chiều cao thấp hơn thông thường được sử dụng trong xây dựng, còn các mẫu có độ sụt cao thường sẽ được sử dụng để xây dựng đường vỉa hè.

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng là gì?

Mục đích khi kiểm tra độ sụt bê tông là đo đạc sự phù hợp của hỗn hợp bê tông khi chúng ta đặt hàng. Ngoài ra còn để kiểm tra độ lưu động của hỗn hợp bê tông có đạt giới hạn mà chúng ta mong muốn hay không. Thông số này thường sẽ được các đơn vị cung cấp bê tông ghi lại trên phiếu bê tông. Độ sụt của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công như: bơm, đổ bê tông, lấp đầy bê tông tại vị trí đổ. Thông thường sẽ có 2 cấp độ sụt bê tông như sau.

 • Độ sụt cao được hiểu là bê tông quá nhuyễn, cường độ của bê tông sẽ giảm và khó tạo hình trong quá trình đổ bê tông.
 • Độ sụt thấp được hiểu là bê tông quá cứng, gây khó khăn trong quá trình bơm bê tông và đầm bê tông. Bê tông không thể lấp kín tất cả các vị trí cần đổ dẫn đến cường độ bê tông sẽ giảm sau khi bê tông đông cứng. Bên cạnh đó, tại các vị trí không được lấp đầy bê tông sẽ gây ra thấm nước trong quá trình sử dụng ngôi nhà (căn hộ).

Thiết bị cần chuẩn bị khi kiểm tra độ sụt bê tông

kiểm tra độ sụt bê tông

Trước khi kiểm tra độ sụt bê tông chúng ta cần phải có những thiết bị sau đây:

 • Bộ côn thử độ sụt của bê tông, bao gồm các dụng cụ sau: Côn đo độ sụt bê tông có kích thước là: chiều cao 300mm, đường kính đáy dưới là 200 mm, đường kính đáy trên là 100 mm.
 • Phễu trên là dụng cụ dùng để đổ bê tông vào côn được dễ dàng hơn
 • Đầm sắt tròn trơn có kích thước là: 16 dài 600mm và được bo tròn 1 đầu.
 • Bay trộn bê tông chuyên nghiệp
 • Thước đo là thiết bị làm bằng kim loại có độ chính xác 1mm.
 • Bàn côn là thiết bị làm bằng thép và rất phẳng, kích thước 400x400mm.

Hướng dẫn các bước tiến hành kiểm tra độ sụt của bê tông

kiểm tra độ sụt bê tông

Bước 1: Đầu tiên bạn phải đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm trước. Bạn lấy 2 chân giữ cố định hình nón sụt giảm tại. Sau đó bạn tiếp tục cho hỗn hợp bê tông đã chuẩn bị vào một phần ba hình nón, đầm chặt mỗi lớp 25 lần và đảm bảo không để khuấy.

Bước 2: Tiếp tục bạn cho thêm hỗn hợp rồi đánh dấu hai phần ba hình nón và lặp lại 25 lần nén. Đầm chặt các lớp trước bê tông và chèn thêm hỗn hợp bê tông cho đầy nón sụt. Lặp lại quá trình 25 lần nén cuối cùng.

Bước 3: Trường hợp nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì bạn tiếp tục thêm hỗn hợp và đầm chặt như trước. Sau đó bạn sử dụng que đầm thép đã chuẩn bị và chuyển động quanh cho đến khi bề mặt thật phẳng để gạt bỏ hỗn hợp bê tông còn thừa ở trên. Tiếp theo bạn tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nón theo chiều dọc trong thời gian 2 giây đến 5 giấy.

Bước 4: Cuối cùng bạn chờ hỗn hợp bê tông sụt và tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao của bê tông. Bạn lấy hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu khác ở đó. Sau đó bạn đặt que thép nén trên nón sụt giảm và bắt đầu đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

Cách chọn độ sụt bê tông sao cho phù hợp với công trình

Hiện nay trên thị trường các loại bê tông thường được sản xuất với các mác như sau: 200, 250, 300, 350, 400…. Đối với các công trình công trình dân dụng nhỏ thường được sử dụng loại mác như: 250 hoặc 300. Dưới đây là một số cách chọn độ sụt bê tông cho ngôi nhà của bạn.

 • Nếu nhà nhỏ hơn 3 tầng bạn nên sử dụng mác bê tông 200.
 • Nhà có từ 4 đến 6 tầng bạn nên sử dụng bê tông mác 250. Nhịp giữa các dầm lớn thì nên dùng bê tông mác 300.
 • Nhà lớn từ 6 đến 10 tầng bạn nên sử dụng mác 300.

Kết luận

Trên đây là các thông tin sơ lược về cách kiểm tra độ sụt bê tông trong các công trình xây dựng hiện nay. Mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết nhất để hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm tra sẽ tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN