Những món nên có trong mâm cỗ ngon đãi khách

Công việc làm bếp được xem như là niềm vui và sở thích của nhiều người. Tự tay chuẩn bị một mâm cỗ ngon đãi khách được xem là một điều không hề đơn giản bởi vì nó đòi hỏi một sự cầu kì hơn. Không giống như cách nấu những món thường ngày, mà nó đòi hỏi phải có sự khéo léo và tinh tế rất nhiều từ người nấu cỗ, để việc nấu cỗ ngon đãi khách trở nên dễ dàng hơn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé.

Các bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách

Nếu nấu ăn là một nghệ thuật thì người nấu ăn là một nghệ sĩ. Và nếu như nhà bạn có khách mà người nghệ sĩ đó đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách thật hoàn hảo nhé.

Bước 1. Nắm bắt được nhu cầu ăn uống của thực khách

Trước khi bạn lên thực đơn làm món ăn cho mâm cỗ thì bạn cần nắm rõ được thành ý muốn của thực khách tham dự, biết được họ thích và quan tâm món nào nhất. Từ đó đề ra một thực đơn chỉn chu và đầy đủ các món. Việc nấu mâm cỗ ngon chiêu đãi khách không đơn giản như việc nấu bữa ăn hàng ngày. Nếu không lên ngân sách cụ thể thì sẽ dẫn đến tình trạng mua thừa hoặc mua thiếu các nguyên liệu. Phải kiểm soát được vấn đề này để không bị động trong quá trình nấu cỗ.

Bước 2. Lên thực đơn đãi khách

mâm cỗ ngon đãi khách

Sau khi đã nắm bắt được ý kiến của khách mời tham dự. Một mâm cỗ ngon đãi khách cần phải có đầy đủ các món như khai vị, món chính và món tráng miệng. Đối với món khai vị thì nên cho thực khách dùng những món ăn nhẹ, kích thích vị giác. Tùy thuộc vào môi trường mà sẽ có những món khai vị khác nhau. Nếu thời tiết lạnh thì bạn nên chọn những món súp làm món khai vị. Còn trong trường hợp thời tiết nóng thì bạn nên cân nhắc các món nộm hoặc là salad. Các món chính thường sẽ là các món tôm, cua, mực, cá, gà, bò, heo. Được chế biến tùy ý người nấu. Có thể món chính cũng sẽ là một món lẩu bao gồm tất cả những nguyên liệu kia. Và món tráng miệng thường là các loại thức ăn nhẹ như sữa chua, trái cây hoặc là rau cau.

Bên cạnh các món ăn thì thức uống dùng trong mâm cỗ cũng rất là quan trọng. Nó có thể là chất xúc tác để cho mọi người ngon miệng hơn. Thức uống thường thấy nhất trong mâm cỗ là các loại bia và nước ngọt. 

Bước 3. Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi đã lên được thực đơn thì người nấu cần phải chuẩn bị các nguyên liệu để nấu nướng. Công việc nấu nướng cho mâm cỗ không phải đơn giản vì một mâm cỗ ngon bao gồm 8 – 10 món, chính vì thế việc lựa chọn nguyên liệu không phải nhẹ nhàng.

Bạn phải đi chợ từ sớm để mua các loại thực phẩm để chế biến. Phải lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất để bảo đảm mùi vị cho mâm cỗ của mình. Với các loại rau củ bạn nên mua những rau củ có hình dáng nguyên vẹn, không bị úng, nát hoặc hư hỏng.

Với hải sản bạn nên ghé những cửa hàng chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh. Sau đây là một số kinh nghiệm mà bạn cần phải chú ý khi mua hải sản.

  • Khi chọn mua tôm thì nên mua những con có thân săn chắc, vỏ cứng, phần đầu dính vào thân, không có mùi tanh ươn.
  • Khi mua mực thì chọn những con có lớp thịt màu sáng và hồng, phần râu mực còn cứng và chưa bị vỡ túi mực.
  • Đối với cá thì chọn những con mắt còn to tròn, mang cá màu đỏ hoặc hồng tươi. Khi nhấn nhẹ vào thân cá vẫn cảm nhận được thịt cá săn chắc không bị nát.

Với dụng cụ làm bếp thì nếu trong nhà không có đầy đủ các dụng cụ làm bếp thì bạn có thể thuê hoặc mượn để giảm bớt chi phí mua sắm.

Bước 4. Tiến hành chế biến

Để đảm bảo tiến độ làm cỗ thì cần làm xen kẽ các món ăn cùng lúc. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu thì tiến hành sơ chế và nấu theo công thức của mỗi người.

Bước 5. Lưu ý sự cố phát sinh

Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng không thể chắc chắn rằng trong quá trình làm nên mâm cỗ ngon đãi khách không phát sinh một số vấn đề như thiếu nguyên liệu, dụng cụ làm bếp,… Vậy nên cần phải chuẩn bị thêm các nguyên vật liệu cho phần phát sinh này

Những chia sẻ phía trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn tự tay làm được một mâm cỗ ngon đãi khách, bằng chính tay nghề của mình các bạn có thể mang lại một ngày vui trọn vẹn. 

Gợi ý các món ăn nên có trong mâm cỗ ngon đãi khách

Khi gia đình có khách ghé thăm vào các dịp thì các bạn đã nghĩ ra được các món gì để đãi khách chưa. Sau đây chúng tôi xin gợi ý tới bạn một số món ăn và cách nấu để có được một mâm cỗ ngon đãi khách.

Nem rán 

Nem rán là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên món ăn này chưa bao giờ gây ra nhàm chán. Luôn luôn hiện diện trong các mâm cỗ đãi khách. Cách làm nem rán không khó, sau khi chuẩn bị tất cả nguyên liệu cần thiết để làm món nem rán thì đem thịt lợn rửa sạch và băm nhuyễn. Lấy nấm ngâm vào nước rồi thái khúc nhỏ, hành khô bóc vỏ cắt nhỏ, cà rốt thái sợi. Rồi đem tất cả nguyên liệu trộn lại với nhau. Sử dụng bánh tráng để quấn hỗn hợp thành từng cuốn, sai khi quấn xong đem chiên qua dầu cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

Khổ qua nhồi thịt

Mộc nhĩ đem ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn thịt lợn xay và mộc nhĩ cùng gia vị. Khổ qua bỏ hạt rồi nhồi thịt đã trộn vào bên trong khổ qua. Sau khi đã nhồi thịt vào khổ qua thì chúng ta cho vào nước để nấu cho chín.

mâm cỗ ngon đãi khách

Tôm chiên bột

Chọn những con tôm to và chắc thịt, loại bỏ phần đầu rồi hòa vào bột chiên giò. Cho dầu vào chảo để đun nóng, dầu nóng rồi cho tôm vào chiên đến khi lớp bột ngoài của tôm trở nên giòn thì cho lên đĩa đã bày biện trang trí.

mâm cỗ ngon đãi khách

Mực xào thập cẩm

Món mực xào thập cẩm này không chỉ ngon miệng mà còn bắt mắt với những màu sắc sặc sỡ của rau củ. Mực rửa sạch, bỏ phần túi mực và cắt đầu, phi thơm hành và tỏi rồi cho mực vào xào cùng với gia vị và các loại rau củ đã cắt sẵn như rau cần, thơm, hành tây… Đến khi thấy mực chín thì tắt bếp bỏ ra đĩa trang trí thêm ít rau ngò cho thơm.

Kết luận

Phía trên là những gợi ý cho các bạn có thêm những món trong mâm cỗ ngon đãi khách. Những món này không mất thời gian mà lại vô cùng ngon, đơn giản dễ làm. Với tay nghề của bạn cùng với sự chia sẻ của chúng tôi thì chắc chắn các vị thực khách sẽ không ngớt lời khen ngợi bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN