Những tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông hiện nay

Như chúng ta đã biết thì bê tông là một nguyên vật liệu rất cần thiết không thể thiếu trong tất cả các công trình xây dựng. Nhưng mà không hẳn là ai cũng biết được tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông là gì cho chính xác. Với bạn viết dưới đây các bạn sẽ biết thêm được rõ hơn về khái niệm cũng như là những tiêu chuẩn, lưu ý khi cấp phối bê tông là như thế nào cho chính xác.

tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông

Khái niệm về thiết kế cấp phối bê tông là gì 

Thiết kế cấp phối bê tông là các bạn tính toán để tìm ra tỷ lệ hợp lý giữa các nguyên vật liệu với nhau như nước cát đá xi măng… sao cho đạt đủ các chỉ tiêu về kỹ thuật và kinh tế. Cấp phối bê tông được biểu thị bằng khối lượng các loại cho bê tông hoặc tỷ lệ khối lượng các loại so với khối lượng xi măng.

Những tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông hiện nay bạn nên biết 

Có rất nhiều tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông khác nhau giúp cho quá trình xây dựng của bạn được hoàn thiện hơn. 

tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông

Đối với các mẫu bê tông thương phẩm 

Đối với mẫu bê tông này thì ứng với mỗi mẻ vận chuyển trên xe phải lấy ra một tổ mẫu tại hiện trường của công trình trước khi đổ bê tông vào khuôn. Trường hợp mà bạn đổ bê tông kết cấu đơn chiếc khối lượng ít thì lấy một tổ mẫu nhỏ hơn 20 mét khối.

Đối với kết cấu dạng khung và các loại kết cấu dạng mỏng

Đối với loại thiết kế có kết cấu chung và mỏng như thế này thì cứ cho 20 mét khối vào thì phải lấy một tổ mẫu.

Đối với những loại bê tông móng 

Đối với những loại bê tông móng này thì khối lượng khoang đổ lớn hơn 50 mét khối. Bởi vậy cứ 50 mét khối bê tông thì lấy một tổ mẫu. Nếu khối lượng bê tông móng máy ít nhỏ hơn 50 mét khối thì vẫn phải lấy một tô. Các móng lớn thì cứ 100 mét khối thì lấy một tổ mẫu, nhưng không ít hơn một tổ mẫu cho vào mỗi khối móng. Đây là một trong những tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông mà bạn nên biết. 

tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông

Đối với loại bê tông khối lớn 

Khi mà khối lượng bê tông đổ vào trong mỗi khoảnh đổ nhỏ hơn 1000 mét khối thì cứ 250 mét khối thì lấy một tổ mẫu 

Khi mà khối lượng bê tông đổ vào trong mỗi khoảng đổ lớn hơn 1000 mét khối thì cứ 300 mét khối thì phải lấy một tổ mẫu.

Những lưu ý khi thiết kế cấp phối bê tông hiện nay

Phải kiểm tra hồ sơ năng lực của trạm trộn bê tông để chấp thuận các đơn vị cung cấp. Nếu cần thiết hơn thì phải đến trực tiếp trạm trộn bê tông để kiểm tra cơ sở kỹ thuật dây chuyền công nghệ các hệ thống máy móc hỗ trợ trong quá trình làm lạnh nước….

Kiểm tra kỹ lưỡng phẩm chất cũng như nguồn gốc xuất xứ của những vật liệu xây dựng bên trên có phù hợp với nhu cầu thiết kế hay không.

Trong quá trình cấp đổ bê tông bạn phải có mặt tại hiện trường để kiểm tra độ sụt cũng như là đo về vấn đề lấy mẫu để được chính xác nhất.

Trong quá trình kiểm tra bạn có thể kiểm tra mẫu trộn thực tế xem như thế nào nếu bạn cảm thấy nghi ngờ.

Phải kiểm tra chính xác mác của bê tông dựa trên mẫu tại hiện trường, tốt nhất là mẫu có cả các bên ký nhận, khi ép mẫu cũng có các bên này chứng kiến và có kết quả trực tiếp. 

Hệ số hao hụt là hệ số tính để bê tông mất đi trong quá trình sản xuất vận chuyển và thi công nhằm đảm bảo bê tông được cấp đến cho các công trình đúng như số liệu đã thiết kế. Hệ số này phụ thuộc vào công nghệ đã thi công phương tiện vận chuyển và phụ thuộc chủ yếu vào độ kín cũng như vững chắc của cốt pha, độ thấm ướt của nền và nhiệt độ trong quá trình thi công.

tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc thiết kế cấp phối bê tông 

Thành phần cốt liệu và lượng nước ảnh hưởng tới độ bền của bê tông, nếu mà nước quá ít dẫn tới hiện tượng hỗn hợp bê tông sẽ rất nhanh bị khô không phát triển được hết cường độ.

Còn nếu mà nước quá đầy sẽ dẫn tới hiện tượng sụt loãng dẫn đến hiện tượng bê tông lâu kết dính hơn. Vì thế mà hầu hết tất cả các hãng sản xuất bê tông thành lập nên những trạm trộn và tại đây các bê tông tươi đều được trộn bằng máy, hệ thống điều khiển vi tính trung tâm nên các sản phẩm được chia theo tỷ lệ phù hợp mang lại kết quả cao. 

Kết luận 

Trên đây là khái niệm, những tiêu chuẩn thiết kế cấp phối bê tông hiện nay mà bạn nên biết cũng như là những lưu ý khi sử dụng những mẫu cấp phối bê tông này là gì. Hy vọng với bài viết ở bên trên sẽ giúp cho tất cả các bạn có thêm được những thông tin chi tiết hơn và cần thiết hơn giúp cho công việc của các bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN